Vaccine Moderna hiệu quả hơn 90% sau mũi thứ nhì đến 6 tháng

Vaccine Moderna hiệu quả hơn 90% sau mũi thứ nhì đến 6 tháng

CAMBRIDGE, Massachusetts (NV) – Moderna hôm Thứ Ba, 13 Tháng Tư, công bố vaccine của họ ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả hơn 90% và ngừa mắc bệnh nặng hiệu quả hơn 95% sau mũi thứ nhì đến sáu tháng, theo CNBC.

Hãng dược có trụ sở ở Cambridge, Massachusetts, dẫn dữ liệu mới nhất từ giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ ba của họ.

Vaccine Moderna hiện chỉ được FDA cho phép dùng khẩn cấp cho người từ 18 tuổi trở lên. (Hình minh họa: Jacob King/Pool via AP)

Thông tin này đưa Moderna tiến thêm một bước gần hơn đến ngày có thể nộp đơn xin chuẩn thuận hoàn toàn vaccine COVID-19 của họ ở Mỹ.

Xem Thêm

Orange County đóng 2 trung tâm thử COVID-19 lớn từ ngày 30 Tháng Tư

California tạm ngưng chích vaccine J&J

Vaccine J&J có thể gây đông máu, CDC và FDA đề nghị ngưng chích

Việc chuẩn thuận hoàn toàn (full approval) đòi hỏi quá trình xét duyệt gay go hơn để chứng tỏ vaccine an toàn và hiệu quả.

Một khi được như vậy, Moderna có thể bắt đầu trực tiếp giới thiệu vaccine cho người tiêu dùng và bán vaccine cho cá nhân cũng như công ty tư nhân ở Mỹ.

Dữ liệu mới của Moderna dựa theo hơn 900 ca COVID-19 đến hết ngày 9 Tháng Tư, gồm trên 100 ca bệnh nặng, theo công ty này.

Hiện tại, vaccine Moderna được Cơ Quan An Toàn Thực Phẩm và Dược Phẩm (FDA) cho phép dùng khẩn cấp cho người từ 18 tuổi trở lên, và FDA có thể rút lại phép sử dụng khẩn cấp (EUA) bất cứ lúc nào.

Khi xin EUA, Moderna chỉ nộp dữ liệu theo dõi mức độ an toàn trong hai tháng. FDA thường yêu cầu sáu tháng để chuẩn thuận hoàn toàn.

Moderna nói kết quả nêu trên chỉ là sơ khởi. Họ cho biết sẽ công bố dữ liệu cập nhật về mức độ an toàn của vaccine suốt cả năm.

Moderna cũng đang đánh giá mức độ an toàn của vaccine COVID-19 dành cho người từ 17 tuổi trở xuống. (Th.Long) [qd]

—————

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *