Vài thành phố ở Orange County tự giúp doanh nghiệp địa phương

  • by

Vài thành phố ở Orange County tự giúp doanh nghiệp địa phương

ORANGE COUNTY, California (NV) – Quá mệt mỏi vì chờ đợi liên bang trợ giúp chống COVID-19, Orange County cùng vài thành phố ra tay tự giúp đỡ doanh nghiệp địa phương, theo nhật báo The Orange County Register hôm Thứ Ba, 29 Tháng Mười Hai.

Trong những tuần lễ trước Giáng Sinh, dù bản thân cũng đang gặp khó khăn tài chính, quận hạt cùng ba thành phố là Costa Mesa, Mission Viejo và Laguna Beach loan báo đợt hỗ trợ mới cho doanh nghiệp nhỏ.

Một tiệm cà phê ở Santa Ana, California, đóng cửa trong dịch COVID-19. (Hình minh họa: Patrick T. Fallon/AFP via Getty Images)

Hôm Chủ Nhật, Tổng Thống Donald Trump ký dự luật cứu nguy kinh tế trị giá $900 tỷ, trong đó gồm tiền gửi trực tiếp cho người dân và tiền cho doanh nghiệp vay.

Mặc dù Sở Thuế (IRS) loan báo chuyển $600 trực tiếp cho người dân từ tối Thứ Ba, 29 Tháng Mười Hai, nhưng hiện chưa rõ bao giờ doanh nghiệp mới nhận được tiền cho vay.

Trong đợt trợ giúp mới nhất của địa phương, quận hạt chi nhiều tiền nhất, trích $10 triệu từ ngân sách chung rồi chia cho mỗi giám sát viên dùng cho địa hạt của họ.

Các chương trình của quận hạt và thành phố chủ yếu dành cho doanh nghiệp nhỏ ở địa phương, nhất là nhà hàng, quán rượu, tiệm tóc, tiệm nail, và vài nơi khác để giúp họ trang trải chi phí thực hiện biện pháp phòng ngừa COVID-19, ngoài thiệt hại do đóng cửa liên tục hoặc giảm đón khách.

“Chúng tôi muốn gửi tiền cho người dân trước cuối năm nay,” bà Katrina Foley, thị trưởng Costa Mesa, cho hay. Bà Foley ủng hộ chương trình trợ giúp trị giá gần $2 triệu mà Hội Đồng Thành Phố chuẩn thuận hôm 15 Tháng Mười Hai.

Chương trình của Costa Mesa chia làm hai phần, hỗ trợ $5,000 hoặc $10,000 cho doanh nghiệp nhỏ hội đủ điền kiện. Bà Foley cho rằng việc nhà lãnh đạo chính trị ở tất cả các cấp không hành động gì suốt thời gian qua, đẩy doanh nghiệp vào tình huống rất khó xử.

“Họ có thể chọn mở cửa, chống lại lệnh y tế,” gây rủi ro cho sức khỏe nhân viên cũng như khách hàng, bà Foley nói, hoặc “họ cứ đóng cửa, hy vọng mọi chuyện sẽ tốt đẹp, không trả bất kỳ hóa đơn nào, không trả tiền thuê nhà, không trả tiền góp mua nhà – mà như vậy thì không ổn định.”

Trong khi đó, Mission Viejo cho doanh nghiệp nhỏ địa phương vay đến $25,000 từ tiền hỗ trợ của liên bang chưa xài và tiền thành phố tiết kiệm được qua những lần cắt giảm ngân sách gần đây, theo Thị Trưởng Brian Goodell.

Các nghị viên thành phố muốn bảo đảm rằng những nơi có lẽ không hội đủ điều kiện được vay trong đợt trợ giúp trước đây, như tổ chức bất vụ lợi cộng đồng, sẽ hội đủ điều kiện lần này, ông Goodell cho biết thêm.

Tuần trước, Laguna Beach loan báo chi $1.4 triệu cho nhà hàng và cửa hàng địa phương vay đến $5,000.

Còn Orange County đang bàn chi tiết chương trình trợ giúp mới nhất của quận hạt. Trong đợt hỗ trợ trước đây của liên bang, Orange County dành $75 triệu cho doanh nghiệp nhỏ.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ, đại diện Địa Hạt 1, là người đề nghị đợt trợ giúp mới. Ông cho hay Hội Đồng Giám Sát Orange County muốn “doanh nghiệp nhỏ biết rằng chúng tôi cảm nhận được nỗi đau của họ, và chúng tôi đang cố gắng hết sức và sẽ tìm mọi nguồn tài chính có thể dùng được.”

Bản thân Orange County và ba thành phố nêu trên đều cũng đang gặp khó khăn vì dự luật cứu nguy kinh tế mới nhất của liên bang không bao gồm trợ giúp chính quyền tiểu bang lẫn địa phương. (Th.Long) [qd]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *