Văn phòng cựu DB Harley Rouda ‘đắt hàng’ điền đơn nhập tịch miễn phí

Văn phòng cựu DB Harley Rouda ‘đắt hàng’ điền đơn nhập tịch miễn phí

Đằng-Giao/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) vào sáng Thứ Bảy, 24 Tháng Tư, có buổi trợ giúp cư dân Little Saigon điền đơn nhập tịch miễn phí tại trung tâm gởi hàng hóa Zippost trên đường Bolsa, Westminster.

Mới mở cửa là nhân viên bận tíu tít tiếp khách. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Ông Hưng Doãn, đại diện văn phòng, cho biết đây là sự hợp tác của văn phòng với Giáo Sư Doãn Kim Khánh, là người đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dạy thi quốc tịch trong cộng đồng gốc Việt vùng Little Saigon.

“Hôm nay, công việc chính của chúng tôi là điền hai đơn, N-400 và I-912, bởi vậy rất tốn thời gian. N-400 là đơn xin nhập tịch Hoa Kỳ và I-912 là đơn xin miễn hoặc giảm lệ phí nhập tịch cho người có thu nhập thấp. Sau đó chúng tôi phát 100 câu hỏi luyện thi, cũng miễn phí, để bà con về tự học,” ông Hưng nói. “Đây là lần đầu giúp đỡ cư dân trong việc điền đơn nhập tịch nên chúng tôi chỉ dám nhận tiếp vài người thôi vì mỗi hồ sơ phải mất từ một tiếng rưỡi tới hai tiếng mới hoàn tất được.”

Làm việc từ 10 giờ sáng đến 2 giờ trưa, mình ông Hưng chỉ có thể giúp cho hai khách thôi. “Chính vì vậy mà tôi dặn khách phải đặt hẹn trước,” ông giải thích. “Và khách nên đúng hẹn.”

Tuy nhiên, vẫn có những người chưa lấy hẹn nhưng cứ đến cho “quen chỗ.”

Bà Trinh Nguyễn, ở Midway City, nói: “Tôi chưa tới hạn điền đơn nhưng hôm nay tôi ra đây để xin câu hỏi về học trước. Có một văn phòng như thế này thì thật là tiện lợi cho chúng tôi.”

Bà Nguyễn Hồng Linh, ở Westminster, cười: “Nói thiệt, tôi không có hẹn nhưng cứ ra đại, nếu vắng người thì tôi vô năn nỉ nhưng đông quá nên chắc phải lấy hẹn cho lần sau. Thấy họ làm việc túi bụi trong kia thì biết lần này không xong rồi.”

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và mọi chi tiết, mỗi hồ sơ mất khoảng hai tiếng. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Bà Nguyễn Minh Thúy, ở Westminster, sôi nổi nói: “Tôi tính ra đây xin câu hỏi thôi, nhưng thấy cách ăn nói nhỏ nhẹ và tử tế của ‘anh gì’ ở đây nên tôi sẽ lấy hẹn để kỳ tới xin giúp điền đơn luôn. Tôi ở đây quá năm năm rồi nhưng vẫn ngại thi quá.”

Những người có hẹn thì được hỏi từng thông tin cặn kẽ để đáp ứng đòi hỏi của Sở Di Trú (USCIS).

Ông Cao Phúc, ở Garden Grove, nói: “Dịch vụ miễn phí như thế này rất tốt cho những người có thu nhập thấp như tôi. Hôm nay được tới đây làm giấy tờ, tôi mừng lắm.”

Ông Lê Anh, ở Westminster, cho biết ông đến đây để lo giấy tờ cho vợ ông. Ông thích chỗ này vì địa điểm quá thuận tiện.

Việc trợ giúp miễn phí của Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Harley Rouda là lý do lôi cuốn nhiều người nhất.

“Dĩ nhiên cái gì miễn phí là tôi thích, nhưng ngoài chuyện tiết kiệm tiền, tôi tin tưởng rằng ở đây, họ làm việc tận tình. Mấy chỗ khác, đã tính tiền trước rồi mà hở chút là họ ‘chặt’ mình không nương tay,” ông Lê Dũng, ở Anaheim, nói trong lúc đang đợi vợ điền đơn bên trong.

Phòng chật nên hạn chế số người vào trong. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Vì không phải là nơi phụ trách vấn đề di trú chuyên nghiệp nên văn phòng chỉ hướng dẫn điền đơn cho cư dân không có vấn đề về pháp lý. Ông Hưng tiếp: “Những ai từng bị trục trặc hồ sơ vì vấn đề về pháp lý, tôi không hẹn mà khuyên nên liên lạc với các văn phòng luật sư để được hướng dẫn thủ tục cụ thể hơn.”

Đây cũng là lý do mà ông Hưng hỏi han rất kỹ trước khi lấy hẹn cho khách. “Trường hợp nào thấy giúp đỡ được, tôi giúp liền. Vậy mà có người tôi đã khuyên nên nhờ luật sư di trú giúp nhưng cứ đến đây. Làm vậy mất thì giờ của họ, của tôi và của người có hẹn.”

Tất cả cư dân gốc Việt ở Vùng Little Saigon và lân cận, bao gồm các thành phố Westminster, Garden Grove, Midway City, Fountain Valley, Santa Ana, Huntington Beach đều được giúp đỡ. “Nhưng dĩ nhiên chúng tôi dành ưu tiên nhất cho cư dân thuộc Địa Hạt 48 là địa hạt của ông Rouda,” ông Hưng nói.

Mọi chi tiết phải chính xác thì giấy tờ mới suôn sẻ. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

Sau  một ngày làm việc trực tiếp với cư dân Little Saigon, ông Hưng khẳng định rằng văn phòng cần phải tiếp tục phục vụ cộng đồng. “Nhu cầu cần giúp điền đơn nhập tịch của cộng đồng cao quá. Chúng tôi sẽ làm việc ít nhất là một tháng một lần,” ông nói. “Nếu có điều kiện thuận tiện như tuyển được thêm thiện nguyện viên thì chúng tôi làm việc thường xuyên hơn.”

Để thuận tiện cho việc chuẩn bị tổ chức, cư dân cần giúp điền đơn nhập tịch Hoa Kỳ, liên lạc ông Hưng Doãn qua điện thoại (310) 985 0908, hoặc qua email: [email protected]. [qd]

—–
Liên lạc tác giả: [email protected]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *