Vật giá leo thang quanh Little Saigon, người tiêu dùng ‘chóng mặt’

Đăng-Giao / dân việt

WESTMINSTER, California (NV) – Giá thực phẩm tại các chợ ở Little Saigon tăng từ vài xu đến vài đô la, tức là mỗi món tăng một ít, cho đến khi cộng lại thành một lượng lớn. Từ cả tháng nay, giá cả tăng cao khiến nhiều người dùng từ “chóng mặt” khi nói về tình trạng chung này.

Giá cả trên thị trường đều tăng vài đô nên người ta chỉ thấy giá tăng chứ ít ai khẳng định được cái gì tăng, giá bao nhiêu. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Bà Kimberly Hong Huynh, ở Westminster, than thở: “Hôm nay đi chợ, thấy giá cả tôi rất sốc. Một chai nước mắm Phú Quốc tháng trước chỉ 3,99 USD nhưng cách đây hai tuần được bán với giá 5,49 USD, gần gấp đôi. Sau đó, hôm nay lên đến $ 5,99. Kinh khủng quá. “

Cô ấy nhìn vào hóa đơn và chỉ tay: “Một cân hành tím, tôi nhớ nó chỉ có 1,29 đô la, bây giờ họ bán với giá 2,99, hơn gấp đôi”.

Thật đáng sợ khi tính toán tỷ lệ phần trăm

Cô Lam Ngo, cư dân Garden Grove, cho biết: “Tôi biết giá cả ở chợ đã tăng, nhưng tôi không thể nhớ giá từng món. Hiện giờ, tôi chỉ có thể nhớ giá của một mặt hàng ”.

Cô cố nhớ lại: “Cách đây vài tuần, một chiếc bánh có giá 75 xu, bây giờ chúng lên tới 1 đô la. Chính vì giá lên vài chục xu mà tôi không để ý, nhưng giờ tính ra tôi mới nhận ra ”.

“Như vậy giá bánh tiêu tăng hơn 30%,” cô tính toán.

Giá cả tăng đến mức có người không dám đi chợ một mình.

Anh Nguyễn Cảnh Tâm, ở Garden Grove, chở vợ đi chợ nhưng chỉ ngồi ngoài xe.

Anh cười: “Lần trước, tôi đi chợ một mình. Về đến nhà, vợ than phiền, chê tôi mua đồ đắt quá. Cô ấy hành động như ở Việt Nam, đi chợ có trả tiền không? Tôi sợ quá, không bước chân vào chợ nữa. Hôm nay, tôi chở cô ấy đến đây nhưng chỉ ngồi đây nghe nhạc. Trong đó, có lẽ cô ấy đổ lỗi tại tôi xui xẻo nên mới trả giá cao như vậy ”.

Chợ nào cũng như chợ, giá cả nhảy vọt cùng một lúc.

Bà Tam Anh Nguyen, ở Westminster, cầm lon nước cốt dừa Savoy lên và nói: “Này, cái này chỉ $ 2,49 mà hôm nay là $ 2,99.”

Do dự trước giá mới. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Chị Như Nguyễn, cũng ở Westminster, thở dài: “Gần một tháng rồi tôi không đi chợ. Hôm nay đi làm mà tôi bắt đầu chóng mặt. Cà chua từng được bán với giá 49 xu một pound, nhưng bây giờ chúng đã lên tới 89 xu ”.

Nhìn vào hóa đơn, cô tiếp tục: “Tôm không đầu có vỏ từng là 6,99 đô la một pound, bây giờ là 8,99 đô la.”

“Vì gia đình tôi thường ăn tôm nên tôi nhớ rõ giá cũ chỉ là 6,99 đô la một pound,” cô tiếp tục.

Vừa gói thịt, cô ấy nói: “Sườn heo mới 4,99 đô la, bây giờ là 6,99 đô la”.

Ai cũng thở dài trước tình hình giá cả leo thang này.

Nancy Nguyen, ở Huntington Beach, than thở: “Một con vịt quay ‘bùng nổ’ $ 5. Nó từng là 18 đô la nhưng bây giờ là 23 đô la.

Nhìn chung, câu chuyện vật giá leo thang là điều không thể bàn cãi.

Cindy Tran, ở Westminster, lắc đầu: “Tôi không biết phải nói gì. Chỉ một vài tháng trước, 100 đô la đi chợ để có được một chiếc xe đầy ‘đá’. Bây giờ mới làm được một nửa. “

Cô cau mày: “Tôi bị mất 50 đô la trên biển?”

Những người khác có câu hỏi khác.

Anh Tony Loc Nguyen, ở Garden Grove, thở dài: “Tôi thường mua gà đi bộ về nhà bóp với rau răm. Trước đây, nó là 11,99 đô la mỗi chiếc. Mới tuần trước, họ đã bán được 13,99 đô la ”.

Anh cười nhạt: “Mình phải bỏ món ‘lai rai’ này sao?”

Thực phẩm giá cao, một số người mua ít hơn. (Hình: Dang-Giao / Vietnamese)

Không chỉ thị trường Việt Nam

Tình hình chung không chỉ thị trường Việt Nam tăng mà thị trường Mỹ cũng vậy.

Lan Nguyen, ở Santa Ana, nói: “Tôi thích mua thịt xông khói ở Costco. Nó từng có giá 2,90 đô la một pound nhưng bây giờ là 3,89 đô la. “

Cũng như chị Lâm Ngô, chị Lan tính toán phần trăm: “Thấy giá tăng thì có vẻ ít nhưng thực ra giá tăng hơn 34% chứ không phải ít”.

Cô ấy nói thêm: “Khi đó chiếc bánh rán mới là 2 đô la nhưng bây giờ là 3 đô la. Đó là mức tăng giá 50% ”.

Bà Nguyễn Ngọc Thủy, cư dân Garden Grove, lắc đầu nói: “Tôi không nhớ giá cả lên xuống như thế nào, nhưng cứ vào cửa hàng 99 Cents Only, những tiệm vẫn bán 99 xu thôi là cái mà người ta không muốn. mua. Cái gì dùng được thì vài đồng. “

“Cái tên 99 xu bây giờ đã lỗi thời,” cô nói thêm.

Càng ít người mua, giá càng cao

Điều nguy hiểm có thể xảy ra là nếu nhiều người đồng ý đi chợ ít thì giá lại càng tăng.

Một người trong ban giám đốc chợ nhưng muốn giấu tên cho biết: “Càng ít người mua, chợ càng‘ order ’ít hàng hơn và như vậy, phí vận chuyển sẽ tăng lên”.

Cô đưa ra một ví dụ: “Nói một cách đơn giản, một xe tải chở 100 pound thịt với giá 100 đô la thì chi phí vận chuyển là 1 đô la cho mỗi pound. Nhưng nếu thị trường chỉ mua 50 pound thịt, thì phí vận chuyển là 2 đô la một pound vì phí vận chuyển tối thiểu là 100 đô la ”. [qd]

Lần sau: Chủ chợ Sài Gòn Nhỏ: ‘Giá hàng hóa sẽ phải tăng trở lại’

—–
Liên hệ tác giả: [email protected]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *