Vệ khí hay hệ miễn nhiễm là gì?

  • by

TS Đặng Trần Hảo

Đông y rất quan tâm đến khí và tín lưu truyền trong con người và mọi sinh vật. Sức khỏe đòi hỏi khí ở mỗi tạng phủ phải được cân bằng. Khí quá nhiều hay thiếu khí đều là nguyên nhân làm mất cân bằng của từng tạng phủ, dẫn đến cơ thể mất cân bằng sinh ra bệnh tật.

Cơ sở đầu tiên chống lại bệnh tật và nhiễm độc là da, màng nhầy của hệ thống hô hấp, giữ các phần tử có hại trước khi chúng có thể xâm nhập vào cơ thể. (Hình minh họa: Katherine Hanlon / Unsplash)

Cốt lõi của chẩn đoán bệnh trong Đông y là xác định tạng nào bị mất thăng bằng, sẽ điều trị và điều chỉnh tùy theo thực trạng bệnh tật của từng tạng phủ như thiếu khí, thiếu khí. Thực (dư) mô tả khí…

Khí thuộc về dương, và khí là chủ đề của sinh lý, bệnh lý và thực hành lâm sàng. Khí có hai nghĩa: Một là để chỉ chất nhỏ không dễ thấy, chảy ra như tinh chất của thức ăn, là chất dinh dưỡng có tác dụng trong cơ thể. Hai là chỉ sự hoạt động của các tạng phủ trong cơ thể như khí của ngũ tạng, khí của lục phủ, khí của kinh lạc…

Ngày nay Albert Einstein và cơ học lượng tử đã phát hiện ra rằng vũ trụ không có thật, khi bị chia nhỏ ra, nó chỉ là những nguyên tử, dao động hoặc sóng.

Khoa học công nhận rằng vũ trụ được sinh ra sau một vụ nổ, nhưng ai đã gây ra vụ nổ đó thì chưa rõ, nhưng phải có một tác nhân nào đó. Đó có phải là Đức Chúa Trời mà các tôn giáo nói về? Bởi vì chúng ta không thể chứng minh điều đó, nhưng thực sự nó vẫn ở bên chúng ta hàng ngày. Ví dụ như điện thoại thông minh, ngày nay chúng ta vừa nhìn thấy hình ảnh vừa nghe thấy người ở đầu dây bên kia. Hiện tượng này trong quá khứ được coi là một điều kỳ diệu, nhưng ngày nay nó được coi là bình thường. Nhưng chúng ta phải công nhận rằng có một sức mạnh nào đó tạo ra và chỉ đạo những sự kiện này. Phải chăng Chúa là điểm mà khoa học và tôn giáo đồng ý. Nhưng có phải khoa học luôn đi sau tôn giáo không?

Vì vậy, chúng ta không ngạc nhiên khi Đông y đã xây dựng nền y học trên cơ sở khí hóa, âm dương hợp lý, đúng đắn, nhưng khoa học ngày nay đã chứng minh vạn vật luôn thay đổi, biến hóa không ngừng. .

Theo Đông y, cơ thể con người có nhiều loại khí, mỗi loại có nhiệm vụ riêng, phối hợp với từng hoạt động hoặc bộ phận cụ thể của cơ thể. Thường thì y học phương Đông nhấn mạnh đến chi ở trung tâm của cơ thể. Sau đây là các loại Khí chính: Tang Qi, Meridian Qi, Dưỡng khí, Sun Qi, Fairy Qi, Climate Qi, Glory Qi, Protector Qi …

Chúng ta hãy cố gắng tìm hiểu hệ thống phòng thủ hay hệ miễn dịch, bởi vì nó có liên quan đến virus Corona mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào loại đại dịch trên toàn thế giới ngày nay.

Đây là một loại khí có nhiệm vụ bảo vệ và chống lại tà ma hay các loại vi trùng, vi khuẩn từ bên ngoài tấn công vào cơ thể, phần lớn là dương khí trong cơ thể con người. Nó di chuyển từ lồng ngực, vào giữa và di chuyển giữa da và cơ. Khí này điều hòa tuyến mồ hôi, lỗ chân lông, giúp da luôn tươi trẻ, bảo vệ da và tóc.

Khí cũng hỗ trợ cho khí, và giống như khí, khí được hình thành bằng cách tiêu hóa thức ăn và đồ uống ở dạ dày (vị) và lá lách (lá lách) và phân phối chúng đến tứ chi. phần cuối của cơ thể.

Trong khí hậu thiên thể, khí được thanh lọc từ các nguyên tố tinh khiết nhất, trong khi khí bảo vệ là các hạt thô hơn được tạo ra bởi quá trình tiêu hóa, bởi vì chúng chưa mịn, và do đó không thể xâm nhập. thông kinh lạc mà có thể lưu thông dưới da.

Ki là một khí rất mạnh của thức ăn và thức uống, nó trơn, sắc, nổi, khẩn cấp. Nó không thể đi vào kinh mạch và mạch lạc nhưng có thể di chuyển giữa da và thịt, hóa hơi trong cơ hoành và lan ra khắp ngực và bụng.

Khí bảo làm ấm và làm tươi mát phần dưới của da, điều chỉnh sự đóng mở của các lỗ chân lông, và nuôi dưỡng vùng giữa da và thịt. Nhưng trách nhiệm quan trọng nhất của nó là bảo vệ cơ thể khi tà ma tấn công từ bên ngoài. Ví dụ, khi gió và lạnh xâm nhập cơ thể sẽ gặp sức đề kháng bằng cách bảo vệ khí để tạo ra hơi ấm dẫn đến hiện tượng nóng đầu, mồ hôi ra và sốt giảm, sự xâm nhập bị đẩy lùi. Nếu cuộc xâm lấn thành công, bệnh nhân sẽ là nạn nhân của căn bệnh này.

Ki là một khí rất mạnh của thức ăn và thức uống, nó trơn, sắc, nổi, khẩn cấp. (Hình minh họa: Husky Kuma / Pixabay)

Khi khí yếu xâm nhập dưới da, kinh lạc trở nên trống rỗng, việc di chuyển thức ăn bị cản trở, không đều, da thịt không còn được nuôi dưỡng, người bệnh có thể sinh ra đau đớn.

Ngoài ra, cứ sau 24 giờ, khí mặt trăng hoàn thành 50 chu kỳ trong cơ thể con người, 25 chu kỳ song song với kinh tuyến dương ban ngày và 25 chu kỳ song song với kinh tuyến âm ban đêm. Khi nó di chuyển qua các kinh lạc trong ngày như đại trường, dạ dày (bao tử), tam tiêu, mật, tiểu trường, bàng quang. Tương tự như vậy, thời gian ban đêm khi di chuyển qua các kinh mạch âm như thận, tim, phổi, gan và cuối cùng là lá lách (lá lách).

Ngày nay, nhờ sự phát triển của khoa học, có rất nhiều thành phần góp phần vào hoạt động của hệ thống miễn dịch của con người. Thành phần chính là da, niêm mạc, tủy xương, bạch huyết và tuyến giáp. Những yếu tố này là hệ thống lưới bảo vệ cơ thể chống lại những linh hồn xấu xa từ bên ngoài.

Cơ sở đầu tiên chống lại bệnh tật và nhiễm độc là da, màng nhầy của hệ thống hô hấp, giữ các phần tử có hại trước khi chúng có thể xâm nhập vào cơ thể. Lớp bảo vệ này hoạt động như một bức tường bảo vệ và cân bằng trong hệ thống miễn dịch.

Thành trì thứ hai là quản lý các hạt cực nhỏ trong cơ thể, nơi hệ thống miễn dịch sẽ tìm ra và tiêu diệt những kẻ xâm lược.

Thành trì phòng thủ thứ ba là hệ thống bạch huyết, có nhiệm vụ quét sạch máu và các hạch bạch huyết để nó di chuyển khắp cơ thể và loại bỏ độc tố trước khi chúng có cơ hội tăng cường hoạt động.

Virus Corona cũng là virus cảm cúm nhưng nặng hơn cúm và thời gian ủ bệnh lâu hơn cúm có thể lên đến 14 ngày mà cơ quan y tế phải cách ly như chúng ta đã thấy.

Ngoài ra, vi khuẩn này còn làm cho các vi ống phế quản không nhận được lượng oxy cần thiết đi nuôi cơ thể nên bị hụt hơi và có khi chết đột ngột. Đặc biệt đối với những người trên 60 tuổi, càng về già càng dễ bị khó thở hơn người trẻ và dễ tử vong.

Theo nghiên cứu và giám sát của WHO, số người chết ở Hàn Quốc và Nhật Bản trên 50 tuổi. Vì vậy, những người trên 60 tuổi nên hạn chế đến những nơi đông người, nơi có cơ hội tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm vi rút Corona.

Đồng thời, chúng ta ăn thức ăn bổ dưỡng để tăng cường khả năng phòng thủ, chúng ta có nhiều cơ hội để chống lại loại virus Corona này. [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *