Vì sao California có mức nhiễm COVID-19 thấp nhất nước Mỹ?

  • by

SACRAMENTO, California (NV) – California có mức độ nhiễm COVID-19 thấp nhất Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, một vinh dự đạt được không chỉ vì tỷ lệ tiêm chủng cao và đeo khẩu trang, mà còn vì tinh thần nhân văn. các cư dân của bang này, vốn thường tuân thủ các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, các chuyên gia cho biết.

Tờ San Francisco Chronicle đưa tin vào thứ Bảy, ngày 18 tháng 9, rằng trong khi biến thể Delta của vi rút gây ra COVID-19 đang hoành hành khắp nơi, kể cả ở California, tỷ lệ lây nhiễm ở tiểu bang đã giảm 32 phần trăm trong năm qua. trung bình hàng tuần, dựa trên các con số thu được cho đến thứ Năm, so với một tháng trước.

Hầu hết người dân California muốn có vắc-xin COVID-19. (Hình minh họa: Mario Tama / Getty Images)

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ở hầu hết các vùng bên ngoài vùng Đông Bắc, tỷ lệ lây nhiễm từ khoảng gấp đôi đến năm lần so với con số cách đây vài tháng. .

Việc giảm sự lây lan của vi rút ở California một phần cũng nhờ vào các nỗ lực tiêm chủng. Trong số những người từ 18 tuổi trở lên, 69% đã được tiêm chủng hoàn toàn.

Tuy nhiên, Giáo sư Stephen Shortell, nguyên trưởng khoa sức khỏe cộng đồng tại UC Berkeley, nói rằng những con số này là tốt, nhưng không hoàn toàn tốt. Theo ông Shortell, cần 90% việc tiêm phòng để tạo ra miễn dịch cho đàn đối với biến thể Delta.

Nhiều người dân California đeo khẩu trang khi ra ngoài. (Hình minh họa: Frederic J. Brown / AFP qua Getty Images)

Trên toàn quốc, California đứng thứ 19 về tỷ lệ tiêm chủng.

Tiến sĩ Kirste Bibbins-Domingo tại UCSF cho biết: “Chúng tôi không phải là bang có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất. Nhưng chúng tôi cũng là một nhà nước chưa từ bỏ hoàn toàn các biện pháp ngăn chặn khác ”.

Bang California, đặc biệt là Vùng Vịnh, yêu cầu đeo khẩu trang ở trường học, trên phương tiện giao thông công cộng, trong bệnh viện, viện dưỡng lão và trong nhà tù. Cư dân cũng được khuyến cáo đeo khẩu trang khi vào các tòa nhà.

Các chuyên gia y tế cho biết nhiều người dân California cẩn thận hơn so với quy định của chính phủ.

“Tôi nghĩ ở California có một tiêu chuẩn xã hội cơ bản về việc đeo khẩu trang,” Giáo sư Arnab Mukherjea, trưởng khoa sức khỏe cộng đồng tại Vịnh Cal State East cho biết. Nếu bạn ra ngoài, khoảng 75% những người xung quanh đang đeo khẩu trang ”.

Cũng có những người không tin có dịch COVID-19 và không muốn chủng ngừa. (Ảnh: Ringo Chiu / AFP qua Getty Images)

California vào thứ Sáu có số ca nhiễm thấp nhất, trong khi Wyoming nằm trong số những tiểu bang có số ca nhiễm cao nhất, với con số hàng tuần là 659 ca nhiễm trên 100.000 dân, so với 114 ở California.

Chỉ 50% dân số Wyoming từ 18 tuổi trở lên được tiêm chủng đầy đủ, xếp sau tất cả các bang khác, ngoại trừ Tây Virginia. Thống đốc Wyoming đã hủy bỏ lệnh đeo mặt nạ vào tháng 3 năm ngoái.

Tiến sĩ Robert Siegel, một chuyên gia về hệ thống miễn dịch tại Đại học Stanford, nói rằng “Ý tưởng về tinh thần độc lập của người Mỹ đã làm hại chúng ta trong cuộc tấn công của đại dịch này”.

Connecticut và Vermont là hai bang có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất cả nước, với 79% người lớn hoàn thành việc tiêm chủng.

Do đó, mức trung bình trong bảy ngày của Connecticut thấp gần bằng California vào thứ Sáu và Vermont chỉ cao hơn Connecticut một chút.

Tim Lahey, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Y tế Đại học Vermont, cho biết tỷ lệ lây nhiễm thấp ở bang không chỉ do tỷ lệ tiêm chủng cao mà còn do tư duy bảo vệ. láng giềng.

Theo Tiến sĩ Lahey, tinh thần đó là “Nếu phải đeo khẩu trang hơi bất tiện nhưng bảo vệ được hàng xóm thì tôi rất vui khi làm điều đó. Tương tự, nếu vắc xin giúp bảo vệ khu phố thì tôi vui vẻ đứng xếp hàng chờ đến lượt tiêm chủng ”.

Bang California có thể chưa nổi tiếng về tinh thần láng giềng như Vermont, nhưng nó cũng không quá xa.

Từ việc tuân thủ luật cấm hút thuốc tại nơi làm việc năm 1995 đến các biện pháp bảo vệ sức khỏe cộng đồng khác, hầu hết người dân California đều nhận thức được và chấp nhận sự bất tiện của việc bảo vệ những người xung quanh.

Vì vậy, ít nhất về mặt văn hóa, bang California đã sẵn sàng đối phó với những thời điểm khó khăn của đại dịch này, theo các chuyên gia. (V. Giang)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *