Vì sao Trung Quốc ngày càng giàu, mạnh?

Vann Phan / Người Việt

SANTA ANA, California (NV) – 49 năm trước, khi Tổng thống Hoa Kỳ Richard Nixon ký Thông cáo chung Thượng Hải với Thủ tướng Trung Quốc Chu Ân Lai vào ngày 28 tháng 2 năm 1972, để mở đường cho sự hội nhập kinh tế và chính trị của Trung Quốc vào phần còn lại của thế giới, cả Hoa Kỳ và phương Tây đều không có. nghĩ về một ngày mà Trung Quốc sẽ trở nên giàu có và hùng mạnh như ngày nay.

Cây cầu nối Hồng Kông với Chu Hải (Zhuhai) và Ma Cao của Trung Quốc. (Hình minh họa: Fred Dufour / AFP qua Getty Images)

Vị thế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau Hoa Kỳ ngày nay, rốt cuộc chỉ là “phần nổi của tảng băng chìm”, bởi vì thực tế là Trung Quốc giàu hơn người ta nghĩ chỉ vì, trong một chế độ độc tài, độc đảng. nhà nước như Trung Quốc, sự thật khó tìm ra.

Trung Quốc được gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào ngày 11 tháng 12 năm 2001, với tư cách là một “nước đang phát triển” để được hưởng ưu đãi. về thuế trên thị trường thế giới (không phải là nước giàu như Mỹ, Nhật, Đức, Pháp …) nhưng đến nay WTO vẫn để cho quốc gia khổng lồ này giữ nguyên trạng đó. Điều này cho thấy, đối với trường hợp của Trung Quốc, số liệu thống kê chỉ mang tính chất tương đối.

Chính sự giàu có vượt bậc của Trung Quốc đã dẫn đến sức mạnh vô song của nước này trên trường thế giới.

Trung Quốc ngày nay giàu hơn nhiều so với ngày xưa

Phải thành thật thừa nhận rằng Trung Quốc ngày nay giàu có hơn xưa rất nhiều. Không cần trích dẫn các số liệu về Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hay GDP trên mỗi Capita, chỉ cần biết rằng Trung Quốc hiện là một trong những chủ nợ lớn nhất thế giới. Trên thế giới, với việc Mỹ là con nợ nổi tiếng nhất thì đủ biết Trung Quốc giàu cỡ nào.

Hơn nữa, từ một thập kỷ nay, Trung Quốc nghiễm nhiên trở thành “công xưởng của thế giới” với khả năng sản xuất hầu hết các mặt hàng tiêu dùng trên toàn cầu, và khả năng này đã không. Gần hai năm sau, đại dịch COVID-19 đang hoành hành Hoa Kỳ và phần còn lại của thế giới.

Nếu bạn so sánh nền kinh tế hiện tại của Trung Quốc với nền kinh tế của Trung Quốc trước khi mở cửa với thế giới bên ngoài, thế giới phải sửng sốt về trình độ phát triển kinh tế vượt trội của đất nước Cộng sản vĩ đại này. ở châu Á.

Sức mạnh khoa học và kỹ thuật của Trung Quốc

Nếu bạn muốn biết khoa học kỹ thuật của Trung Quốc phát triển mạnh mẽ như thế nào, chỉ cần xem xét những thành tựu của nước này trong sản xuất đồ gia dụng và máy móc tinh vi, từ nồi cơm điện và robot hút bụi được “chế tạo”. ở Trung Quốc ”đến smartphone 5G của công ty Huawei (Huawei) là đủ.

Nhưng phải nói rằng thành tựu đáng kể nhất của Trung Quốc vẫn là về công nghệ vũ trụ, nơi mà Trung Quốc đang bắt kịp Mỹ và bắt đầu bỏ xa các cường quốc vũ trụ cũ như Nga, Anh, Pháp, Nhật… Ngày nay Trung Quốc đã nghiễm nhiên trở thành cường quốc vũ trụ mạnh nhất thế giới, thứ 2 thế giới, với những thành tích như trở thành quốc gia đầu tiên hạ cánh tàu vũ trụ lên phía bên kia Mặt trăng, hạ cánh tàu vũ trụ lên sao Hỏa, sau đó phóng tàu vũ trụ thăm dò Mặt trời, và thậm chí xây dựng Mặt trời nhân tạo trong không gian.

Sức mạnh quân sự của Trung Quốc

Trong lĩnh vực quân sự, nhờ ăn cắp được bản vẽ của máy bay tàng hình đa năng F-35 Lighting II của Mỹ, Trung Quốc đã chế tạo được hai mẫu máy bay tàng hình khá tiên tiến là FC-31 và J-31. Vào tháng 12 năm 2019, Yevgeny Livadny, giám đốc sản xuất của nhà thầu quốc phòng Nga Rostec, cáo buộc các chuyên gia Trung Quốc đánh cắp công nghệ chế tạo động cơ phản lực của máy bay chiến đấu và máy bay chiến đấu Sukhoi. của hệ thống phòng không tầm trung Pantsir của Nga nhằm chế tạo ra máy bay và tên lửa phòng không mang thương hiệu Trung Quốc.

Sau khi mua một tàu sân bay cũ từ Ukraine vào năm 1998, các kỹ sư Trung Quốc đã tân trang lại con tàu và đặt tên nó là Liêu Ninh vào năm 2002. Sau đó, Trung Quốc đã tự làm lấy nó. đóng một tàu sân bay khác, tên là Shandong, hạ thủy vào năm 2017, và hiện đang đóng một tàu sân bay khác dự kiến ​​đưa vào hoạt động vào năm tới.

Loại tên lửa Trung Quốc đang khiến Hải quân Mỹ khiếp sợ là tên lửa chống hạm có tên DF-21 và DF-26, với khả năng bắn trúng tàu sân bay cách xa hàng trăm km. Vào tháng 8 năm nay, Trung Quốc đã gây chấn động thế giới khi bắn thử tên lửa siêu thanh DF-17 bay vòng quanh địa cầu và đánh trúng mục tiêu cách xa hàng nghìn km.

Trong lĩnh vực vũ khí hạt nhân, Bộ Quốc phòng Mỹ thông qua một báo cáo công bố ngày 3/11 cho biết, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có tới 700 tên lửa đầu đạn hạt nhân từ nay đến nay. 2027, và con số này sẽ tăng lên 1.000 chiếc vào năm 2030.

Trung Quốc giàu và mạnh, tại sao?

Trung Quốc ngày càng giàu mạnh là do chính họ nỗ lực từ phía Trung Quốc, với thái độ thờ ơ, cầu hòa, không đồng tình với phía Mỹ và các nước phương Tây để đối phó với Trung Quốc.

Trong số những nỗ lực của chính Trung Quốc để trở nên giàu có và quyền lực là những điều sau đây:

Thứ nhất, là một quốc gia độc tài, độc đảng, Trung Quốc áp dụng hệ thống tập trung quyền lực, đóng góp tất cả các nguồn lực của đất nước từ các tỉnh cho chính quyền trung ương ở Bắc Kinh, không theo quy định của pháp luật. “Mười hai sứ quân” ​​(tức là phân chia quyền lực giữa các địa phương) mà Trung Quốc vẽ ra cho Việt Nam nhằm làm suy yếu chính quyền Hà Nội, theo đó, Trung Quốc cũng không áp dụng hệ thống tư bản chủ nghĩa. Các cá nhân được tự do nắm giữ nhiều tài sản và tiền bạc đến mức ngân sách chính phủ không phải lúc nào cũng dồi dào, cho dù đó là trường hợp của Hoa Kỳ hay các cường quốc châu Âu.

Thứ hai, nhờ chế độ độc tài, chính quyền Trung Quốc tự do phá hoại môi trường sống và bóc lột sức lao động của người dân, đặc biệt là người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương để phục vụ sản xuất kiếm lời mà không sợ bị trừng phạt. chống lại. Nền kinh tế Trung Quốc được chính quyền trung ương ở Bắc Kinh kiểm soát chặt chẽ và tạo ra phần lớn lợi nhuận đã giữ cho ngân sách quốc gia luôn dồi dào, nhưng Trung Quốc ít khi cho tiền các nước nghèo như Mỹ, Châu Âu vẫn làm mà chỉ chuyên cho vay nặng lãi. .

Thứ ba, mặc dù thế giới không thể kết luận dứt khoát rằng đại dịch COVID-19 là do Trung Quốc cố ý gây ra, nhưng nó cũng mang lại lợi ích đáng kể cho Trung Quốc khi nền kinh tế của nước này mạnh nhất thế giới. Năm 2020, trong khi các nền kinh tế từ Bắc Mỹ đến Châu Âu điêu đứng vì bị ngăn sông, cấm chợ để chống dịch.

Mỹ và thế giới sơ suất, cầu hòa, không thống nhất ý chí đối phó với Trung Quốc

Trong khi đó, Mỹ và thế giới lại lơ là, cầu mong hòa bình và không thống nhất ý chí đối phó với Trung Quốc. Đáng tiếc, sau khi dụ được Trung Quốc về phe mình để chống lại Liên Xô, Mỹ và thế giới ồ ạt đổ vốn đầu tư phát triển kinh tế Trung Quốc hòng thu lợi nhuận khổng lồ từ thị trường. khổng lồ hơn một tỷ dân của Trung Quốc, khiến Trung Quốc nhanh chóng “bất ngờ”. Đây là hệ quả của nỗi sợ hãi quá lớn đối với nền văn minh công nghệ của Liên Xô, từ vệ tinh Sputnik đầu tiên của con người được phóng lên quỹ đạo Trái đất năm 1957 cho đến tàu vũ trụ có người lái đầu tiên. đưa phi hành gia Yuri Gagarine vào vũ trụ vào năm 1968.

Rõ ràng là Hoa Kỳ và các nước Châu Âu đã đánh giá quá cao đầu óc của người dân Liên Xô và đánh giá thấp trí thông minh của người Trung Quốc, trong khi các dân tộc Châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, và cả Việt Nam đều rất thông minh, và nếu được tạo điều kiện thích hợp, họ sẽ dễ dàng đạt được những thành tựu khoa học kỹ thuật to lớn không thua kém các dân tộc Âu – Mỹ. .

Sau đó, Hoa Kỳ và các nước phương Tây đã mắc sai lầm lớn khi giúp Trung Quốc gia nhập WTO với quy chế ưu đãi của một nước đang phát triển thay vì quy chế của một nước phát triển hoặc giàu có, khiến cho Trung Quốc vừa giàu hơn vừa tiếp tục được hưởng mức thuế thấp. trên hàng hóa trong hơn hai thập kỷ qua. Hơn nữa, các nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Châu Âu đều rất ôn hòa, không dám làm điều gì đáng kể để ngăn chặn đà tăng trưởng nguy hiểm của kinh tế và sức mạnh quân sự của Trung Quốc.

Ngoài các liên minh lỏng lẻo hiện nay giữa Hoa Kỳ và các cường quốc châu Âu, thế giới chưa bao giờ thực sự thống nhất về ý chí để ngăn chặn giấc mơ bá chủ toàn cầu của Trung Quốc. Ngoài ra, toàn cầu hóa kinh tế đã vô tình gắn kết các quốc gia lại với nhau, khiến thế giới ngày nay không thể sống thiếu Trung Quốc.

Thay vì kết thúc

Một lý do khác giải thích cho sự giàu có và sức mạnh của Trung Quốc là các chế độ độc tài luôn có lợi thế hơn các chế độ tự do và dân chủ trong bối cảnh cạnh tranh trên mọi lĩnh vực đang diễn ra trên thế giới hiện nay. bây giờ.

Các môn thi đấu từ thể thao đến văn hóa, nghệ thuật, khoa học kỹ thuật đều có trọng tài điều khiển, sau đó thưởng hoặc phạt những ai chơi trội hoặc phạm quy.

Thần Châu 13 được phóng bằng tên lửa Long March 2F (Long March-2F) từ Trung tâm Phóng vệ tinh Jiuquan (Jiuquan) trên sa mạc Gobi ở miền bắc Trung Quốc vào sáng sớm ngày 16 tháng 10 năm 2021. Các phi hành gia Trung Quốc đã bước vào mô-đun cốt lõi của Trạm vũ trụ Tiangong để bắt đầu sứ mệnh kéo dài sáu tháng của họ ở đó. (Hình minh họa: Kevin Frayer / Getty Images)

Riêng trong lĩnh vực kinh tế và quân sự, các tổ chức như WTO, Liên Hiệp Quốc đã tỏ ra bất lực khi không thể kiểm soát được nạn “lừa đảo” qua vụ nhà nước CSVN bí mật tài trợ cho các doanh nghiệp Trung Quốc. Các quốc gia đặt mục tiêu hạ giá thành sản phẩm xuất khẩu để có lợi thế trên thị trường, các quốc gia chạy đua vũ trang quá mức hoặc xâm phạm chủ quyền và độc lập của các quốc gia khác. Đặc biệt, các quốc gia yếu kém vi phạm bất cứ điều gì vẫn dễ bị quốc tế trừng phạt hơn các cường quốc, cho dù các quốc gia mạnh mẽ này đang bắt nạt các nước láng giềng của họ hoặc thậm chí chiếm đất của họ. các nước khác.

Trước đây, Mỹ vẫn bị đối thủ gán cho cái mác “thống soái quốc tế” chỉ vì “Đế quốc Mỹ” thích can thiệp để bảo vệ các nước nhỏ yếu đang bị các nước hùng mạnh lợi dụng. hiếp dâm hoặc xâm phạm. Tuy nhiên, Mỹ chỉ có thể can thiệp vào những nước yếu, tầm cỡ như Iraq, Syria hay Afghanistan chứ không đủ can đảm để ngăn chặn sự uy hiếp và bành trướng lãnh thổ của Nga ở Gruzia (năm 2008). ) và Ukraine (năm 2014) hay của Trung Quốc ở Biển Đông và Đài Loan hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ngày càng giàu mạnh trước con mắt lo lắng của thế giới. (Vann Phan) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *