Việt Nam khởi tố 21 vụ ‘xâm phạm an ninh quốc gia’

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Việt Nam vu cáo “phản động lưu vong” và “phản động trong nước” tội “xâm phạm an ninh quốc gia” nên bỏ tù.

Báo VietNamNet hôm Thứ Hai, 6 Tháng Chín, đưa tin “Báo cáo công tác phòng, chống tội phạm năm 2021” do Chính phủ Việt Nam gửi Quốc hội cho biết, từ đầu năm 2021 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã khởi tố 21 vụ về các “tội xâm phạm an ninh quốc gia”.

Ông Lê Trọng Hùng, một ứng cử viên độc lập làm “đại biểu Quốc hội,” bị bắt vào ngày 27 tháng 3 năm 2021, với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước …” (Ảnh: Facebook Lê Trọng Hùng)

Các cuộc truy tố nói trên không nêu chi tiết tên của những người bị buộc tội “xâm phạm an ninh quốc gia” và ở địa điểm nào. Chỉ có VietNamNet cho rằng 21 vụ truy tố đó là “bằng số vụ so với năm trước” và có “28 bị can.”

“Các phần tử phản động lưu vong và những người bất đồng chính kiến ​​trong nước đã gia tăng các hoạt động chống tham nhũng, đặc biệt là nhắm vào các sự kiện chính trị quan trọng trong nước. Đồng thời, các đối tượng lợi dụng những sơ hở, thiếu sót trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 để xuyên tạc, chống phá đảng và nhà nước ”, VietNamNet dẫn nguồn tin trên.

Bộ luật Hình sự của Hà Nội bao gồm các tội “xâm phạm an ninh quốc gia” trong 14 điều, bao gồm các tội như “hoạt động nhằm lật đổ …” (Điều 109), “phá hoại chính sách đoàn kết …” (Điều 116), “làm tàng trữ, truyền bá, tuyên truyền thông tin… chống phá nhà nước… ”(Điều 117), mức án từ 5 năm đến 20 năm tù.

Luật Hình sự phạt như vậy, nhưng Hiến pháp của chế độ công nhận rằng công dân có tất cả các quyền tự do cơ bản như tự do thông tin, tự do hội họp, tự do biểu tình, lập hội,… Các tổ chức nhân quyền quốc tế và thậm chí cả Liên hợp quốc Ủy ban đã nhiều lần lên án Luật Hình sự Việt Nam là trái với Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà họ đã ký kết và cam kết tuân thủ.

Các phiên tòa xét xử những người bị buộc tội, mặc dù được công bố là “phiên tòa công khai”, bị cấm công khai và bất kỳ ai quan tâm. Ngay cả người thân của bị cáo cũng không được vào.

Theo nhà chức trách, số vụ án bị khởi tố trong năm nay là 28 người, nhiều hơn những gì được ghi nhận bởi tổ chức “Bảo vệ quyền con người” tại Việt Nam. Rất có thể đã có những vụ bỏ tù người ta nhưng nhà cầm quyền CSVN hoàn toàn bưng bít, báo chí tuyên truyền của chế độ cũng không biết là đã có phiên tòa xét xử.

Mặc dù bị vu cáo là “xâm phạm an ninh quốc gia”, tất cả những người bị bắt giữ chỉ sử dụng mạng xã hội để chia sẻ thông tin hoặc bình luận về các vấn đề thời sự trong nước phù hợp với quyền tự do thông tin của họ. được công nhận trong hiến pháp. Không có cuộc biểu tình quần chúng, không có vũ khí.

Ông Trần Hoàng Huấn (phải) bị Công an tỉnh Tiền Giang bắt ngày 10/8/2021 với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”. (Ảnh: Công an nhân dân)

Gần đây, trước khi Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Việt Nam, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế, nhiều nhân vật quốc tế nổi tiếng trong các lĩnh vực khác nhau, thân nhân của các tù nhân lương tâm, nhiều dân cử Hoa Kỳ, đã gửi thư kêu gọi bà gây áp lực nhân quyền lên chế độ.

Trước khi rời Việt Nam, bà Harris đã tổ chức một cuộc họp báo để xác nhận rằng bà đã đặt vấn đề với Đảng Cộng sản Việt Nam, nhưng người ta mới thấy Hà Nội thả hai người Mỹ gốc Việt. Hơn 200 người Việt Nam bị vu oan tội “xâm phạm an ninh quốc gia” vẫn phải ngồi tù. (TN) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *