Việt Nam mua 25 triệu liều vaccine COVID-19 của Trung Quốc và Cuba

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trong số 25 triệu liều vắc xin COVID-19, 20 triệu liều từ Trung Quốc và 5 triệu liều từ Cuba.

Theo Nghị quyết ban hành ngày 21 tháng 9, về việc “Mua vắc xin COVID-19 Vero Cell từ Tập đoàn Sinopharm, Trung Quốc, CSVN đã” đồng ý điều khoản miễn trừ trách nhiệm đối với các khiếu nại phát sinh liên quan đến vắc xin và sử dụng vắc xin; chấp nhận phương thức thanh toán theo các điều khoản trong hợp đồng; không chấp nhận nội dung bảo lãnh tạm ứng, bảo lãnh thực hiện hợp đồng. ”

Vắc xin Vero Cell của Sinopharm, Trung Quốc nhập khẩu về Việt Nam đang được Tổng cục Hải quan yêu cầu giám định chất lượng. (Hình ảnh: Thanh Nguyên / VNExpress)

Điều đáng ngạc nhiên là “việc ký kết, hiệu lực, giải thích, thực hiện và giải quyết tranh chấp của hợp đồng được áp dụng theo luật pháp của Trung Quốc. Trong trường hợp không được giải quyết, tranh chấp sẽ do Ủy ban Trọng tài Kinh tế và Thương mại Quốc tế Trung Quốc quyết định. ở Bắc Kinh; Ngôn ngữ trọng tài là tiếng Trung Quốc. “

Bộ Y tế có trách nhiệm tổ chức mua vắc xin tế bào Vero “bảo đảm chất lượng, hiệu quả và đúng tiến độ.”

Đến nay, Việt Nam đã nhận được khoảng 45 triệu liều vắc xin COVID-19 các loại, riêng vắc xin Vero Cell Sinopharm của Trung Quốc đã chiếm gần một nửa.

Trong khi đó, báo Thanh Niên ngày 15/9 đưa tin, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan Sài Gòn lấy mẫu trưng cầu giám định thực tế chất lượng vắc xin Sinopharm Vero Cell COVID-19 nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo đó, “Cục Hải quan Sài Gòn phải tiến hành lấy mẫu giám định tại các cơ sở kiểm nghiệm vắc xin của Bộ Y tế để xác định hoạt chất, hàm lượng / nồng độ thực tế của vắc xin Vero Cell nhập khẩu”, sau khi Tổng cục Hải quan xem xét hồ sơ, phát hiện một số lô vắc xin Vero Cell do Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhập khẩu theo giấy phép của Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, ngày 8/7 có chứa hoạt chất, hàm lượng / hàm lượng trên giấy phép số 7929 / QLD-KD là 6,5 U kháng nguyên SARS-CoV-2 bất hoạt nhưng trên phiếu xét nghiệm lại cho kết quả là 7.2U, 7.4U, 7.8U hoặc 6.9U… ”

“Trường hợp kết quả kiểm tra xác định hoạt chất, hàm lượng / nồng độ khác với giấy phép nhập khẩu thì báo cáo kết quả về Tổng cục Hải quan để Cục Quản lý dược phối hợp xử lý. Thực hiện thông quan lô hàng theo quy định ”, văn bản nêu rõ. Tuy nhiên, đến nay, sau một tuần triển khai, kết quả cụ thể vẫn chưa được cơ quan chức năng công bố.

Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch nước chứng kiến ​​đại diện Bộ Y tế ký hợp đồng mua vắc xin từ Cuba. (Ảnh: Thông tấn xã Việt Nam)

Trước đó, ngày 20/9, báo Lao Động cho biết, trong chuyến thăm Cuba, ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam, đã ký hợp đồng chính thức mua 5 triệu liều vắc xin Abdala phòng bệnh COVID-19 của Trung tâm Kỹ thuật Di truyền. và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), với điều kiện “lựa chọn nhà thầu trong các trường hợp đặc biệt theo Điều 26 của Luật Đấu thầu,” bao gồm các điều khoản tương tự như các điều khoản đã ký với Trung Quốc.

Ngoài ra, Việt Nam cũng “đề nghị Cuba nhanh chóng hoàn tất thủ tục cấp phép vắc xin COVID-19 cho trẻ em để Việt Nam tiếp tục mua thêm 5 triệu liều vắc xin COVID-19”. (Tr.N)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *