Việt Nam phê duyệt vaccine Cuba trước lúc Nguyễn Xuân Phúc thăm nước này

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Trang Thông tin Chính phủ ngày 18/9 cho biết, Bộ Y tế vừa có điều kiện phê duyệt vắc xin Abdala của Cuba cho nhu cầu khẩn cấp trong phòng chống dịch COVID-19.

Hành động này diễn ra ngay khi ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam, lên máy bay bắt đầu chuyến thăm Cuba 3 ngày từ 18 đến 20/9 trước khi tham gia kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Mỹ. .

Vắc xin Abdala do Cu Ba sản xuất, được bào chế dưới dạng hỗn dịch để tiêm bắp. (Ảnh: Zing)

Vắc xin Abdala được biết đến là sản phẩm của Phòng thí nghiệm AICA, Đơn vị kinh doanh cơ sở (BBU) AICA.

Tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế (Polyvac) là nơi đề xuất phê duyệt loại vắc xin này.

Theo văn bản chấp thuận, Cục Quản lý Dược có trách nhiệm cấp phép nhập khẩu vắc xin Abdala theo quy định, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo lựa chọn đơn vị đủ điều kiện để đánh giá tính an toàn, hiệu quả của vắc xin. Cục Y tế dự phòng thực hiện tiêm chủng.

Trước Abdala, đã có 7 loại vắc xin phòng bệnh COVID-19 được Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp trong phòng bệnh gồm: AstraZeneca, Sputnik V, Janssen (Johnson & Johnson), Spikevax (Moderna), Comirnaty (Pfizer-BioNTech), Sinopharm và Hayat -Vax (vắc xin sản xuất tại Trung Quốc và đóng gói tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất). Trong số này, cả Abdala và Hayat-Vax đều không được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Theo báo Zing, thời gian qua, lãnh đạo cấp cao Cuba đã “chỉ đạo sớm cung cấp vắc xin cũng như chuyển giao công nghệ cho Việt Nam”. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ lô vắc xin Abdala đầu tiên được nhập về cũng như giá trị lô hàng.

Đáng chú ý, báo Tuổi Trẻ cho rằng, Abdala là loại vắc xin cần tiêm ba liều, trong khi các loại vắc xin khác thường tiêm hai liều. Cuba đã cam kết cung cấp cho Việt Nam 10 triệu liều Abdala.

Ông Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Đảng Cộng sản Việt Nam, đã đến thăm Cuba ba ngày trước khi tham dự kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tại New York. (Ảnh: Zing)

Trước đó, theo Trang Thông tin Chính phủ, Cuba có kế hoạch mở thêm hai nhà máy để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam. Ngoài ra, trang này cho biết Viện Vắc xin và Sinh phẩm Nha Trang (IVAC) được Bộ Y tế tiếp nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Abdala.

Trong một diễn biến khác, sau khi bị dư luận chỉ trích, Báo Nhân dân và Báo Nhân dân đã phải gỡ bỏ hai liên khúc ca ngợi vắc xin Hayat-Vax “như một lời đáp lại tiếng gọi từ vũ trụ” và “xuất hiện với vai trò lịch sử. sứ mệnh, đặt trách nhiệm lên hàng đầu nhiệm vụ bảo vệ toàn thể nhân loại. ” (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Tags:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *