Việt Nam sắp công nhận ‘sổ thông hành vaccine’ của các nước

  • by

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Ngày 26/9, ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã giao Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành liên quan khẩn trương làm việc với các nước ASEAN, EU, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Nam Hàn Quốc … để tiến lên. công nhận lẫn nhau về “giấy thông hành vắc xin”.

Theo báo Thanh niên, Văn phòng Chính phủ cho rằng việc Việt Nam với các nước trong khu vực và trên thế giới thừa nhận lẫn nhau về “hộ chiếu vắc xin” là rất quan trọng và đặc biệt cần thiết trong bối cảnh hiện nay. bây giờ.”

Kiểm tra nhiệt độ của hành khách trước chuyến bay. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Liên quan đến việc này, từ đầu tháng 9, sân bay Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh được chọn đón hàng chục chuyến bay quốc tế với việc áp dụng thí điểm “hộ chiếu vắc xin” của Bộ Y tế. Chuyến bay cuối cùng diễn ra vào ngày 23 tháng 9, với hơn 300 hành khách trở về từ Pháp.

Theo đó, hành khách đi các chuyến bay này phải đáp ứng điều kiện để được tiêm hai liều vắc xin COVID-19, trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và tính đến thời điểm nhập cảnh vào Việt Nam không quá 12 tháng.

Ngoài ra, hành khách trên chuyến bay phải có xác nhận kết quả xét nghiệm rRT-PCR âm tính có giá trị trong vòng 72 giờ trước chuyến bay. Đổi lại, họ chỉ phải cách ly trong bảy ngày sau khi nhập cảnh.

Việc áp dụng “giấy thông hành vắc xin” đang được nhiều nơi ở Việt Nam quan tâm, nhất là các tỉnh có thế mạnh về du lịch, thường xuyên đón nhiều du khách quốc tế như Phú Quốc (Kiên Giang), Nha Trang (Khánh Hòa).

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, được báo Thanh Niên dẫn lời cho biết: “Các chuyến bay thí điểm đón khách theo chương trình cách ly y tế bảy ngày trong tháng 9 đã diễn ra suôn sẻ và an toàn. , giúp tạo dựng niềm tin trong cộng đồng về việc sớm thiết lập lại hoạt động giao thương trong và ngoài nước. Đây là số liệu tốt để tổng kết, đánh giá và rút ra bài học kinh nghiệm trước khi triển khai rộng rãi ‘giấy thông hành vắc xin’ hay ‘giấy thông hành xanh’ vào lưu hành, nhằm hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế song song. với phòng chống dịch bệnh. ”

Hơn 300 du khách Việt Nam sử dụng “hộ chiếu vắc xin” bay về Việt Nam vào giữa tháng 9, sau khi vào Vân Đồn chỉ phải cách ly bảy ngày. (Ảnh: Zing)

Theo tờ báo này, tính đến thời điểm hiện tại, đã có tổng cộng 943 công dân Việt Nam về nước theo chương trình “hộ chiếu vắc xin”.

Theo website của Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 38,4 triệu liều vắc xin COVID-19. (NHK)

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *