Việt Nam sẽ giảm mua võ khí Nga vì hiệu suất kém cỏi thấy ở Ukraine?

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Từ Việt Nam đến Miến Điện và Indonesia, các khách hàng quốc phòng của Nga có thể đang tìm kiếm nơi khác sau khi chứng kiến ​​hoạt động kém hiệu quả của quân đội Nga tại Ukraine, tờ South China Morning Post ngày 13/5 cho biết.

Quốc gia được kỳ vọng sẽ thay thế Nga trong việc cung cấp phụ tùng và thiết bị cho khu vực ASEAN là Ấn Độ hoặc thậm chí là Triều Tiên.

Phần còn lại của một máy bay ném bom chiến đấu cơ Sukhoi Su-25 của Nga bị lực lượng Ukraine bắn rơi vào ngày 8/3 tại thành phố Kharkiv. (Ảnh: Sergey Bobok / AFP qua Getty Images)

Những bức ảnh về thiết bị quân sự của Nga bị phá hủy và bỏ lại trên thực địa, cũng như số lượng thương vong quá lớn của binh lính Nga trong cuộc xâm lược Ukraine đã đặt ra câu hỏi về chất lượng và độ tin cậy của vũ khí. Quân đội do Nga sản xuất.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng dẫn một báo cáo gần đây của Viện ISEAS-Yusof Ishak có trụ sở tại Singapore cho thấy cuộc chiến Ukraine đã làm tổn hại danh tiếng của các thiết bị quốc phòng Nga ở Đông Nam Á, khu vực từng là nguồn thu. đáng kể ở quốc gia này.

Nga là nước xuất khẩu vũ khí lớn nhất sang Đông Nam Á trong hai thập kỷ qua, nhưng kể từ năm 2014, giá trị bán vũ khí cho khu vực này đã giảm mạnh.

Tác giả của báo cáo, Ian Storey, thành viên cấp cao tại Viện ISEAS-Yusof Ishak, cho rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ khiến ngành công nghiệp quốc phòng Nga khó phục hồi doanh số và có khả năng dẫn đến xuất khẩu vũ khí sang Đông Nam Á tiếp tục giảm.

“Người mua ở ASEAN được cho là đang dấy lên sự hoài nghi khi chứng kiến ​​những gì đã xảy ra ở chiến trường Ukraine. Ngày 7/4, một trong những máy bay chiến đấu tiên tiến nhất của Nga, máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ tư SU-35, đã bị tên lửa phòng không Ukraine bắn hạ. Ông Storey cho biết Việt Nam đang xem xét mua SU-35, và điều đó vẫn còn phải xem xét.

Một loạt thiết bị quân sự khác của Nga được cho là đã bị phá hủy trên chiến trường Ukraine, bao gồm xe tăng do Việt Nam và Lào mua, xe chiến đấu bộ binh và xe bọc thép do Indonesia đặt mua.

Đáng chú ý, nguyên nhân khiến thiết bị quân sự của Nga hoạt động kém không hẳn là do chất lượng sản xuất.

Ông Storey chỉ ra tình trạng tham nhũng lan rộng trong các lực lượng vũ trang Nga, dẫn đến “việc biển thủ quỹ hiện đại hóa quân đội.”

Ông Phan Văn Giang (phải), Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và người đồng cấp Nga Sergei Shoigu. (Ảnh: Quân đội nhân dân)

Đồng quan điểm, học giả Zachary Abuza thuộc Trường Đại học Chiến tranh Quốc gia, Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng: “Các thiết bị quân sự của Nga luôn có tiếng là khá rẻ nhưng đáng tin cậy. Nhưng giờ điều đó không còn nữa, như các loại tên lửa tiên tiến của Moscow. và các máy bay không người lái có vũ trang đã thất bại khi đối đầu với lực lượng Kiev. “

Theo South China Morning Post, để bù đắp thiệt hại nặng nề, Moscow đã chỉ đạo ngành công nghiệp quốc phòng “chuyển hướng các thiết bị quân sự được sản xuất để xuất khẩu để tái trang bị cho các lực lượng vũ trang.”

Điều này dẫn đến sự chậm trễ trong việc giao hàng và có thể bị khách hàng hủy hợp đồng, gây tổn hại đến uy tín của ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán hợp đồng bị đình trệ do đại dịch COVID-19 có vẻ khó khởi động lại.

Ông Collin Koh, nhà nghiên cứu tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam (RSIS) của Singapore, cho biết: “Từ lâu, Việt Nam là nước ủng hộ nhiệt tình nhất cho vũ khí Nga, nhưng COVID-19 đã giậm chân tại chỗ. bất kỳ cuộc thảo luận nào, đặc biệt là từ lâu họ đã nói về kế hoạch mua thêm các khinh hạm Gepard ”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^]

Leave a Comment

Your email address will not be published.