Việt Nam vượt 5,000 người chết vì COVID-19, Sài Gòn kéo dài phong tỏa

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bộ Y tế Việt Nam công bố tổng số ca tử vong do COVID-19 tính đến chiều ngày 13 tháng 8 đã vượt qua con số 5.000, trong đó Sài Gòn đứng đầu cả về số ca nhiễm khuẩn và số ca tử vong. Vì vậy, Sài Gòn tiếp tục gia hạn phong tỏa đến ngày 15/9.

Theo báo Tuổi Trẻ, hiện số ca tử vong do COVID-19 ở Việt Nam đã lên tới 5.088 trường hợp, trong đó Sài Gòn có 3.582 trường hợp.

Điểm bảo vệ vùng xanh không có dịch COVID-19 tại đường Kha Vạn Cân, Thủ Đức, Sài Gòn. (Hình: Duyên Phan / Tuổi Trẻ)

Chỉ trong ngày 13/8, các tỉnh, thành phố có tỷ lệ tử vong cao là Sài Gòn (223), Bình Dương (25), Tiền Giang (8), Đồng Tháp (4), Bến Tre (3), Bình Thuận. (3), Đồng Nai (3), Long An (3), Khánh Hòa (2), Cần Thơ (1).

Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết các tỉnh, thành phố có số ca mắc cao nhất là Sài Gòn (3.531), Bình Dương (2.816), Đồng Nai (808), Long An (623), Khánh Hòa (243) và Đồng. Tháp (152)…

Số ca mắc mới nâng tổng số ca nhiễm ở Sài Gòn (140.539), Bình Dương (39.592), Long An (13.232), Đồng Nai (12.047) và Đồng Tháp (4.621). Đây là 5 tỉnh, thành phố có số người nhiễm COVID-19 cao nhất Việt Nam.

Báo Tuổi Trẻ cho biết, từ đầu vụ dịch đến nay, Việt Nam đã có 255.748 ca nhiễm. Tuy nhiên, chỉ tính riêng đợt bùng phát thứ 4, từ ngày 27/4 đến nay, số mắc mới trên cả nước là 251.753 trường hợp.

Bộ Y tế cũng cho biết, trong 14 ngày qua, cả 3 tỉnh gồm Hòa Bình, Lai Châu và Tuyên Quang không ghi nhận ca bệnh mới.

Riêng với Bắc Kạn và Quảng Ninh, trong 30 ngày qua không ghi nhận ca mắc mới.

Riêng 8 tỉnh, thành phố không có ca nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua là Lào Cai, Kon Tum, Hà Giang, Quảng Trị, Yên Bái, Thái Bình, Bắc Giang, Hải Phòng.

Chính quyền Sài Gòn đang khẩn trương tận dụng nhà máy, sân vận động, trường học để thành lập trung tâm hồi sức cấp cứu bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Zing)

Do Sài Gòn dẫn đầu cả nước về số ca nhiễm và tử vong, ngày 13 tháng 8, báo VNExpress dẫn lời ông Phan Văn Mãi, phó bí thư thường trực Thành ủy: “Có thể phải kéo dài Chỉ thị 16 đến 15 tháng 9.”

Như vậy, theo ông, nhiều khả năng Sài Gòn sẽ tiếp tục phong tỏa hơn một tháng nữa trong bối cảnh số ca lây nhiễm mỗi ngày ở thành phố này vẫn xấp xỉ 4.000 ca.

Việc gia hạn lệnh phong tỏa được ông Mại giải thích là do tình hình dịch bệnh COVID-19 ở Sài Gòn “vẫn diễn biến phức tạp”, số ca phải điều trị còn nhiều, cần điều trị so với khả năng tiếp nhận của các cơ sở. chăm sóc sức khỏe “vẫn còn quá tải, đặc biệt là số người chết vẫn còn cao.”

Dẫn chứng tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng ở New York (Mỹ), Ấn Độ và nhiều nơi khác, tuy dịch đã đạt đỉnh nhưng vẫn còn kéo dài bốn, năm tháng, thưa ông, vì vậy cần phải chuẩn bị tâm lý và sức khỏe cho một cuộc ‘kéo dài’. kháng hạn ‘”, VNExpress cho biết thêm.

Đồng thời, tờ Zing dẫn lời ông Dương Anh Đức, Phó chủ tịch thành phố, xác nhận rằng tỷ lệ tử vong do COVID-19 trung bình ở Sài Gòn là “241 trường hợp mỗi ngày.”

Anh Đức cho biết thêm: “Có những dấu hiệu rất đáng buồn khi một gia đình có F0 [người nhiễm COVID-19] gần như cả gia đình đều trở thành F0 ”.

Sài Gòn được lưu ý áp dụng Chỉ thị 16 từ 0h ngày 9/7 đến nay. Người dân gần như phải ở nhà, trong khi nhiều người bị công an phạt hàng triệu đồng vì “đi chơi không lý do”.

Giới chức Sài Gòn kêu gọi các tỉnh, thành phố khác khẩn trương viện trợ y tế trong khi số ca nhiễm hàng ngày ở thành phố này vẫn xấp xỉ 4.000 người. (Ảnh: Zing)

Trong một diễn biến khác, cộng đồng mạng tỏ ra bất bình trước việc lãnh đạo Sài Gòn vướng vào thương thảo mua 5 triệu liều vắc xin Moderna.

Trong trường hợp này, theo trang thông tin điện tử của Bộ Y tế, UBND TP đề xuất cho phép “hợp tác công tư, tổ chức thu phí tiêm chủng”, hoặc “tiêm dịch vụ”, trái với chủ trương tiêm chủng miễn phí. Mức phí do Thủ tướng Phạm Minh Chính công bố. Cụ thể, Tập đoàn VinaCapital được “bật đèn xanh” đàm phán với Zuellig Pharma, đại diện nhà sản xuất vắc xin Moderna.

Vấn đề chính là Sài Gòn phải bỏ tiền ra mua 5 triệu liều vắc xin Moderna trong khi người dân thành phố trước đó đã đóng góp hàng nghìn tỷ đồng vào Quỹ vắc xin, nhưng số tiền này đang được Bộ gửi ngân hàng. Tài chính cho lãi suất.

Anh Trần Hoàng Bảo, một doanh nhân tại Sài Gòn, bình luận trên trang cá nhân: “Phạm vi của UBND thành phố nên trích ngân sách để nhập vắc xin miễn phí cho người dân hay xin trung ương trả lại số tiền. là người dân đã đóng góp quỹ để mua vắc xin, nếu thiếu thì ngân sách sẽ cấp bù ”. (NHK) [qd]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *