Vợ tổng thống Brazil nhiễm COVID-19

BRASILIA, Brazil (NV) – Bà Michelle Bolsonaro, đệ nhất phu nhân Brazil, xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào Thứ Năm, 30 Tháng Bảy, đài NPR dẫn lời văn phòng Tổng Thống Jair Bolsonaro cho hay.

Bà Bolsonaro nhiễm virus chỉ vài ngày sau khi Tổng Thống Bolsonaro cho biết ông khỏi bệnh.

“Sức khỏe bà vẫn tốt và bà sẽ tuân thủ toàn bộ quy định an toàn,” Dinh Planalto, nơi ở chính thức của tổng thống Brazil, cho hay trong thông báo ngắn gửi báo chí.

Đệ nhất phu nhân đang được nhóm bác sĩ của tổng thống chăm sóc, Dinh Planalto nói thêm.

Cách đây chỉ một ngày, bà Michelle Bolsonaro đeo khẩu trang cùng chồng dự chương trình bảo đảm quyền cho phu nữ nông thôn và bản địa, diễn ra ở thủ đô Brasilia.

Tính đến nay, Brazil có hơn 2.5 triệu người nhiễm COVID-19, đứng thứ nhì thế giới sau Mỹ, và trên 90,000 người chết, theo Johns Hopkins University.

“Số người tử vong trong một ngày được xác nhận hôm Thứ Tư vượt qua 1,500. Các giới chức nói nguyên nhân con số này lớn như vậy là nhiều dữ liệu bị dồn lại,” theo phóng viên đài NPR. “Hôm Thứ Tư, Brazil có thêm 69,000 ca mới, con số kỷ lục.”

Bất chấp số liệu nghiêm trọng nêu trên, chính phủ của Tổng Thống Bolsonaro loan báo sẽ bỏ lệnh cấm du khách ngoại quốc đến Brazil suốt bốn tháng qua.

Du khách quốc tế có thể ở Brazil tối đa 90 ngày và phải có “bảo hiểm y tế trong thời gian đó,” theo thông báo hôm Thứ Năm của Hiệp Hội Vận Tải Hàng Không Quốc Tế (IATA).

Ông Bolsonaro là một trong những nhà lãnh đạo thế giới lớn tiếng nghi ngờ COVID-19 nhất. Ông thường nói mối đe dọa của đại dịch này “bị người ta thổi phồng.” Ông cũng từng chỉ trích kịch liệt giới chức tiểu bang hoặc địa phương nào ban hành quy định chống dịch.

Đầu Tháng Bảy, Tổng Thống Bolsonaro xét nghiệm dương tính với COVID-19 sau nhiều tuần coi nhẹ nguy cơ nhiễm bệnh. Trong lúc nói chuyện với phóng viên về kết quả dương tính, ông đứng lui ra rồi tháo khẩu trang. Hành động này khiến một tổ chức phóng viên làm đơn kiện ông.

Vài ngày trước khi xét nghiệm dương tính, ông Bolsonaro ký luật bắt buộc đeo khẩu trang cả nước, cả ở nơi công cộng lẫn tư nhân. (Th.Long)

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *