Vợ tù nhân lương tâm kêu gọi Kamala Harris ‘tạo áp lực’ với CSVN

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Bốn người phụ nữ, đại diện cho vợ hoặc mẹ của hàng trăm tù nhân lương tâm đang bị CSVN giam cầm với những bản án nặng nề, đã gửi thư cho Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris kêu gọi bà nên gây áp lực khi đến thăm Việt Nam. , dự kiến ​​vào cuối tháng này, để cho người thân của họ hy vọng thoát khỏi cảnh tù tội.

Bức thư đứng tên 4 người: Nguyễn Thị Kim Thanh (vợ ông Trương Minh Đức), Nguyễn Thị Tình (vợ ông Nguyễn Năng Tĩnh), Lê Thị Thập (vợ ông Lưu Văn Vịnh), và bà Nguyễn Thị Chương (vợ ông Trần Đức). Thạch).

Ông Trương Minh Đức, 61 tuổi, đang bị giam tại trại giam huyện Thanh Chương, Nghệ An với mức án 12 năm. Ông Nguyễn Năng Tĩnh, 45 tuổi, bị kết án 11 năm, bị tạm giam tại Thanh Hóa. Ông Lưu Văn Vinh, 54 tuổi, bị phạt 15 năm tù ở Gia Lai; và ông Trần Đức Thạch, bị phạt 12 năm tù ở Thanh Hóa.

Ông Nguyễn Năng Tĩnh bị vu cáo về tội “Tuyên truyền chống nhà nước” trong khi ba người còn lại bị cáo buộc tội “hoạt động lật đổ”.

Bức thư viết rằng chồng của họ, và chồng hoặc con của hàng trăm tù nhân lương tâm khác ở Việt Nam, bị bỏ tù đơn giản vì Đảng Cộng sản Việt Nam là một chế độ độc đảng. Hiến pháp thừa nhận rằng công dân có tất cả các quyền bao gồm tự do ngôn luận và tự do thông tin, nhưng bị bỏ tù một cách bất công.

“Họ – những người có tiếng nói phản đối hiện trạng, gồm hai thành phần: thứ nhất là người dân mất đất, được cán bộ, công chức tín nhiệm liên kết với doanh nghiệp để lấy đất của dân. những người nông dân đã đổ xương máu bao thế hệ để xây dựng, từ đó họ – những con người đó bất bình, kiện cáo và cuối cùng là tù đày; thứ hai, những người lên tiếng đòi công bằng xã hội, phản ánh những bất công mà với tư cách là trí thức – họ không thể làm ngơ ”. Bức thư trên đã được viết.

“Tất cả đều nhận bản án nặng nề không cần thiết, có người bị tù gần 2 năm không xét xử, có người khi ra tù có lẽ hành trang là những bước đi chông chênh của tuổi mới lớn. Hoàng hôn.”

Bức thư nêu ra một số bi kịch của vợ con tù nhân lương tâm khi người trụ cột trong gia đình vào tù như vợ Trịnh Bá Phương mới sinh con, vợ Lê Trọng Hùng bị mù. Ông Trịnh Bá Phương cùng anh trai Trịnh Bá Tư và mẹ là bà Cấn Thị Thêu bị bắt giam vì tung tin về cuộc đàn áp người dân xã Đồng Tâm. Ông Lê Trọng Hưng bị bỏ tù vì ứng cử đại biểu Quốc hội.

“… Chỉ trích chính sách không đúng của chính phủ là nghĩa vụ của mọi công dân yêu nước để tạo ra tiến bộ cho đất nước,” các tác giả của bức thư gửi cho bà Harris nói.

Vì vậy, họ không thể bị kết án tù nếu là công dân của những quốc gia tôn trọng quyền công dân như ở Mỹ.

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh với biểu ngữ vận động cho chồng là ông Trương Minh Đức. (Hình ảnh: FB Nguyễn Kim Thanh)

Họ kêu gọi bà Harris vận động các nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam “xem xét ân xá cho các tù nhân đang bị giam giữ vì bất đồng chính kiến ​​trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành, để các bà mẹ già có cơ hội được gặp con cái. , vợ họ đến gặp chồng, để những bản án tù dài hai con số không cướp đi mạng sống của họ vì một hành động rất bình thường nếu ở các nước dân chủ. “

Tuần trước, hàng chục tổ chức nhân quyền quốc tế và nhiều nhân vật nổi tiếng thế giới cũng đã viết thư ngỏ thúc giục phó tổng thống Mỹ gây áp lực với chế độ Hà Nội trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm ở Việt Nam. Việt Nam. (TN) [kn]

————————–
Theo: nguoi-viet.com
[^^1]
[^^2]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *