Westminster hủy dự án tân trang trung tâm hành chính

Westminster hủy dự án tân trang trung tâm hành chính

WESTMINSTER, California (NV) – Sau bốn năm lên kế hoạch tân trang trung tâm hành chính, Hội Đồng Thành Phố vừa bỏ phiếu hủy bỏ dự án này, trong buổi họp hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư, vì thiếu hụt ngân sách, theo nhật báo The Orange County Register.

Dự án bị hủy bỏ sau kết quả bỏ phiếu 3-2, trong đó có ba phiếu chống của các nghị viên Tài Đỗ, Kimberly Hồ, và Carlos Manzo.

Tòa thị chính Westminster. (Hình minh họa: Người Việt)

Hai người bỏ phiếu thuận là Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí, hai người luôn ủng hộ kế hoạch từ những ngày đầu.

Ba nghị viên nêu trên lo ngại về dự án này từ nhiều tháng nay vì Westminster luôn hụt ngân sách trong vài năm qua.

Tại cuộc họp, một số người dân chỉ trích kế hoạch xây mới trung tâm hành chính của công ty phát triển Sheldon Development, do ông Steve Sheldon phụ trách.

Ông Don Anderson, cựu giám đốc phát triển cộng đồng của thành phố, nghỉ hưu từ 2008, cho rằng kế hoạch do ông Sheldon trình bày trong cuộc họp hồi Tháng Ba vừa qua có một số sai lệch “trầm trọng.”

Theo như ông Sheldon trình bày, tòa thị chính xây năm 1968, trước trận động đất Sylmar 1971, không được xây theo tiêu chuẩn thiết kế địa chấn được yêu cầu.

Tuy nhiên, ông Anderson phản bác lại rằng, tòa chính thị thực ra xây vào năm 1977, và được “xây dựng theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt của liên bang.”

Ông Marwan Youssef, tổng quản trị thành phố, cho biết đã kiểm chứng lại thông tin ông Sheldon đưa ra với thanh tra xây dựng và Sở Cứu Hỏa Westminster. Theo đó, tòa thị chính được xây đúng tiêu chuẩn, khác với điều ông Sheldon trình bày.

“Tòa nhà rất kiên cố và an toàn,” ông Yossef nói.

Trước cuộc bỏ phiếu, Hội Đồng Thành Phố được nhân viên thông báo ngân sách dự trù “đáng báo động” trong năm năm.

Theo báo cáo, trong tài khóa 2024-2025, Westminster dự trù thiếu $19 triệu, trừ khi người dân đồng ý gia hạn việc tăng thuế sắp hết hạn vào năm 2022.

Báo cáo còn cho biết, tình trạng này sẽ khiến chi tiêu thành phố bị ảnh hưởng bao gồm việc cắt giảm 64 nhân viên làm việc toàn thời gian và sa thải 40 cảnh sát viên.

Việc cắt giảm này có nghĩa là các hoạt động cộng đồng và vui chơi giải trí cũng bị giảm, Trung Tâm Người Cao Niên cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Trong cuộc bỏ phiếu năm 2020, Hội Đồng Thành Phố thất bại trong việc gia hạn thuế “Measure SS,” được chấp thuận trong cuộc bầu cử năm 2016, cho phép thành phố tăng thuế bán hàng từ 8% lên 9% trong năm năm.

Vấn đề tăng thuế dự tính sẽ được đưa ra lần nữa vào chu kỳ bầu cử năm 2022. Nếu được thông qua, gia hạn thuế này chỉ có hiệu lực bắt đầu từ Tháng Tư, 2023, tạo ra khoảng cách ba tháng không tăng thuế mới, dẫn đến tình trạng thất thu.

Năm 2017, công ty của ông Steve Sheldon giành được thỏa thuận độc quyền để đưa ra kế hoạch cụ thể cho việc xây mới lại trung tâm hành chính. Thành phố muốn hủy thỏa thuận vì nhiều lý do nhưng ông Sheldon yêu cầu được xem xét và được gia hạn ba lần.

Theo kế hoạch, ông Sheldon sẽ mua nửa khu đất của trung tâm hành chính với giá $8.5 triệu để xây 118 căn “townhouse.” Phân nửa còn lại, do thành phố sở hữu, ông sẽ cho xây tòa nhà hành chính trong đó có tòa thị chính và các cơ quan khác, và chi phí này lấy từ tiền bán đất.

Ông Sheldon đưa ra nhiều giải pháp mà Westminster có thể chi trả các khoản chi phí phát sinh mà không ảnh hưởng đến quỹ chung của thành phố.

Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Carlos Manzo chỉ trích kế hoạch này, cho rằng nó không có lợi cho thành phố mà còn lãng phí tiền dân.

Ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí nghĩ khác.

“Chúng ta cần ‘nâng cấp’ thành phố lên một tầm mới,” vị phó thị trưởng cho biết.

Ông Charlie cho rằng việc “đột ngột hủy thỏa thuận là không nên khi công ty của ông Sheldon đã tốn nhiều tiền vào việc nghiên cứu giao thông và quy hoạch kiến trúc để chuẩn bị cho kế hoạch.”

Ông Trí Tạ cho rằng tổng quản trị thành phố và luật sư nên ngồi lại thảo luận với ông Sheldon về nhiều trường hợp khác nhau trước khi đi đến việc bỏ phiếu của hội đồng.

“Tôi muốn việc này được giải quyết một cách chuyên nghiệp,” ông Trí Tạ nói.

Thị trưởng Westminster cũng là thành viên trong Hội Đồng Thủy Cục Orange County cùng với ông Sheldon.

Tuy nhiên, đa số các vị dân cử đồng ý với đề nghị của Nghị Viên Kimberly Hồ, đó là hủy bỏ kế hoạch này với công ty Sheldon Development.

“Tiếp tục dự án này là vô lý,” Nghị Viên Manzo nói. “Dự án này là không thể thực hiện được.” (T.Nhiên) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *