Westminster lại thiếu hụt ngân sách $19 triệu, trừ khi tăng thuế

Westminster lại thiếu hụt ngân sách $19 triệu, trừ khi tăng thuế

WESTMINSTER, Carlifornia (NV) – Westminster lại tiếp tục thiếu hụt ngân sách trong những năm tới, cụ thể là sẽ thiếu $19 triệu trong tài khóa 2024-2025, khiến nhiều dịch vụ bị cắt giảm, theo báo cáo của Hội Đồng Thành Phố trong cuộc họp hôm Thứ Tư, 14 Tháng Tư.

Ngoài ra, theo nhật báo The Orange County Register, việc xây trung tâm hành chính mới sẽ gặp nhiều khó khăn, trừ khi thành phố tiếp tục tăng thuế.

Tòa thị chính Westminster. (Hình minh họa: Trà Nhiên/Người Việt)

Không những thế, thiếu hụt ngân sách có thể buộc thành phố phải giảm 40 cảnh sát viên và sa thải khoảng hơn 20 nhân viên làm việc toàn thời gian ở các vị trí khác.

Việc cắt giảm này có nghĩa là các hoạt động cộng đồng và vui chơi giải trí cũng bị giảm, Trung Tâm Người Cao Niên cũng bị ảnh hưởng ít nhiều.

Tại cuộc họp, các vị dân cử đã trình bày dự thảo ngân sách, và theo báo cáo,  thiếu hụt ngân sách sẽ làm cho việc “đổi mới” trung tâm hành chính cũ tiếp tục bị trì hoãn.

Khu vực tòa thị chính rộng 8.3 mẫu này được công ty của ông Steve Sheldon đảm nhiệm phát triển từ bốn năm trước.

Ông Sheldon trình bày nhiều giải pháp trong đó có bản thiết kế với các tòa nhà kiểu dáng sang trọng và các khu nhà hiện đại, nhưng cho đến nay, trung tâm hành chính vẫn chưa có gì thay đổi.

Tại cuộc họp Hội Đồng Thành Phố gần nhất vào ngày 24 Tháng Ba, ba trong năm thành viên Hội Đồng Thành Phố tỏ ra quan ngại, liệu kế hoạch tân trang trị giá $17 triệu này có thành hiện thực hay không.

“Tôi không rõ là chúng ta lấy đâu ra số tiền này, nhiều thứ còn mông lung quá,” Nghị Viên Kimberly Hồ lo ngại.

Trong khi đó, Thị Trưởng Trí Tạ và Phó Thị Trưởng Charlie Nguyễn kiên quyết bảo vệ kế hoạch cải tổ này với lý do họ không nghĩ chi phí sẽ ảnh hưởng đến quỹ chung của thành phố.

Theo dự đoán, thiếu hụt ngân sách của thành phố sẽ bắt đầu tăng vọt vào Tháng Mười Hai, 2022, khi đạo luật thuế của Westminster, “Measure SS,” hết hạn. Trong cuộc bầu cử năm 2016, cử tri thành phố chấp thuận “Measure SS,” cho phép thành phố tăng thuế bán hàng từ 8% lên 9% trong năm năm.

Xem Thêm

Lừa đảo cho thuê quầy hàng dù Lễ Hội Dâu Garden Grove không tổ chức

Xe hơi tông chết tại chỗ người đi bộ ở bưu điện Seal Beach

Nhân viên bưu điện gốc Á ở San Francisco bị đâm 5 nhát ngoài đường

Trong cuộc bỏ phiếu năm 2020, Hội Đồng Thành Phố thất bại trong việc gia hạn thuế này, vì phải có bốn phiếu “thuận” mới được, ông Trí Tạ và Nghị Viên Tài Đỗ không ủng hộ.

Vấn đề tăng thuế dự tính sẽ được đưa ra lần nữa vào chu kỳ bầu cử năm 2022. Nếu được thông qua, gia hạn thuế này chỉ có hiệu lực bắt đầu từ Tháng Tư, 2023, tạo ra khoảng cách ba tháng không tăng thuế mới, dẫn đến tình trạng thất thu.

Trong cuộc họp hồi Tháng Ba, Nghị Viên Carlos Manzo cho rằng cử tri khó có thể ủng hộ việc tăng thuế khi thành phố đang trong quá trình “sửa sang” lại tòa thị chính.

“Chúng ta điều biết tầm quan trọng của việc để cử tri duy trì dự luật tăng thuế ‘Measure SS,’” ông Manzo nói.

Ông Manzo cũng bày tỏ sự bất bình về việc có một tòa thị chính mới.

“Chúng ta có thật sự cần tòa thị chính mới vào thời điểm này không? Nó đâu có xuống cấp đến mức phải xây mới?” ông Manzo, tân nghị viên thành phố, người vừa thắng cử hồi Tháng Mười Một, 2020.

Tuy nhiên, ông Trí Tạ và ông Charlie Nguyễn phản bác lại, cho rằng việc cải tổ trung tâm hành chính không liên quan đến việc tăng thuế.

Ông Sheldon trấn an rằng dự án “tân trang” là có “lợi” chứ không phải “gánh nặng.”

Ông nói các khoản kinh phí sẽ có được theo cách mà không ảnh hưởng đến tiền của dân.

Nếu được chấp thuận, dự án này sẽ làm trung tâm hành chính tiện nghi và đẹp mắt hơn.

Theo kế hoạch, ông Sheldon sẽ mua nửa khu đất này với giá $8.5 triệu để xây 118 căn “townhouse.” Phân nửa còn lại, do thành phố sở hữu, ông sẽ cho xây tòa nhà hành chính trong đó có tòa thị chính và các cơ quan khác, và chi phí này lấy từ tiền bán đất.

Một cách đơn giản, thành phố bán nửa miếng đất để có tiền chỉnh trang nửa miếng đất còn lại.

Theo thỏa thuận với công ty phát triển hồi năm 2017, cho đến nay, thành phố Westminster vẫn chưa đầu tư bất kỳ khoản tiền nào vào dự án “đổi mới” này.

Ông Sheldon cũng đưa ra một số giải pháp mà thành phố có thể làm để trả tiền cho dự án, nhưng bị một số nghị viên hoài nghi về kế hoạch “vĩ mô” này. (T.Nhiên) [đ.d.]

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *