Xà rông phụ nữ giúp ngăn chặn hành vi đàn áp người dân Miến Điện

Xà rông phụ nữ giúp ngăn chặn hành vi đàn áp người dân Miến Điện

YANGON, Miến Điện (NV) – Các tấm xà rông (sarong) treo trên dây chăng qua đường có vẻ là điều vô hại, nhưng sự kiêng kỵ đã có từ nhiều đời nay liên quan tới y phục phụ nữ đã khiến lực lượng an ninh chính quyền Miến Điện đã phải chùn chân trên đường, khi tấn công đàn áp thành phần tranh đấu đòi tự do và dân chủ.

Theo bản tin hãng thông tấn AFP hôm Thứ Sáu, 5 Tháng Ba, người dân Miến Điện đang cùng nhau ào ạt xuống đường biểu tình, phản kháng chế độ quân sự độc tài sau cuộc đảo chánh hôm 1 Tháng Hai. Chế độ huy động cảnh sát và quân đội để đàn áp, sử dụng hơi cay, lựu đạn khói, đạn cao su, và ngay cả đạn thật, để bắn vào người dân. Đáp lại, người dân Miến Điện đã vận dụng những chiến thuật linh hoạt, sáng tạo, để đối phó với sức mạnh của bạo quyền.

Người dân Miến Điện treo xà rông phụ nữ ngang đường để cản bước tiến của lực lượng an ninh chế độ độc tài. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Một trong những cách đối phó mới nhất là treo đồ lót và xà rông của phụ nữ  trên dây chăng qua đường.

Theo truyền thuyết ở Miến Điện thì phần hạ thể của người phụ nữ và phần y phục che phần thân thể này có thể đưa đến nhiều “xui xẻo” cho người đàn ông.

Có nơi còn gắn thêm hình lãnh đạo hội đồng quân nhân Min Aung Hlaing dưới xà rông phụ nữ. (Hình: STR/AFP via Getty Images)

Theo lời nhà tranh đấu Thinzar Shunlei Yi nói với phái viên AFP thì “Họ tin rằng nếu đi dưới quần lót hay xà rông phụ nữ thì sẽ gặp điều không may.”

Có một số quân nhân còn không dám sờ vào sà rông phụ nữ vì sợ sẽ dễ chết nơi chiến trường.

Thinzar Shunlei Yi nói rằng “Khi người dân khu phố treo sà rông ngang đường, lính và cảnh sát không dám đi ngang qua, họ phải tìm cách hạ dây xuống.”

Hỗn chiến trên đường phố giữa dân và lực lượng đàn áp của chế độ quân nhân Miến Điện. (AP Photo)

Phụ nữ ở nhiều nơi tại Miến Điện nay dùng sự mê tín này để cản bước lực lượng an ninh.

Trên Facebook, người ta thấy các dây treo xà rông và quần lót đầy khắp đường phố Yangon, từ trong khu vực trung tâm San Chaung cho tới vùng ngoại ô.

Một số xà rông phụ nữ này còn được gắn thêm hình của chủ tịch hội đồng quân nhân lãnh đạo Miến Điện là tướng Min Aung Hlaing.

Người dân Miến Điện dùng đủ mọi thứ để lập rào cản bước tiến của lực lượng an ninh. (Hình: AP Photo, File)

Ngoài ra, hình của Min Aung Hlaing cũng thấy phủ đầy mặt đường Yangon, nhằm buộc lực lượng an ninh phải ngần ngại không đạp lên hình của cấp chỉ huy họ. (V.Giang)

 

 

————————–

Theo: nguoi-viet.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *